1. Mang thai

Tiêm phòng trước khi kết hôn: Tầm quan trọng và các loại vắc-xin cần thiết

Tại sao nên tiêm phòng trước khi kết hôn?

Tiêm phòng trước khi kết hôn giúp các cặp đôi:

• Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
  • Bảo vệ bản thân khỏi những dị tật có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh
  • Phòng ngừa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường máu và đường tình dục

Các loại vắc-xin cần tiêm trước khi kết hôn

Đối với phụ nữ

• Vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR): Bảo vệ khỏi ba bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây dị tật bẩm sinh. Nên tiêm ít nhất 1 tháng trước khi có thai.
  • Vắc-xin ngừa thủy đậu: Ngăn ngừa bệnh thủy đậu, có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nếu mẹ bị nhiễm trong thời kỳ mang thai. Nên tiêm nếu chưa từng mắc bệnh.
  • Vắc-xin ngừa cúm mùa: Phòng ngừa bệnh cúm, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai. Khuyến cáo tiêm vào mỗi mùa cúm.
  • Vắc-xin ngừa viêm gan B: Bảo vệ khỏi bệnh viêm gan B, có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ. Nên tiêm nếu chưa có kháng thể chống lại virus.
  • Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV): Bảo vệ khỏi các chủng HPV nguy hiểm có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi 9-26.

Đối với nam giới

• Vắc-xin phòng uốn ván – bạch hầu – ho gà: Bảo vệ khỏi ba bệnh nguy hiểm có thể lây truyền sang trẻ sơ sinh.
  • Vắc-xin ngừa viêm gan B: Bảo vệ khỏi bệnh viêm gan B, có thể lây truyền cho vợ tương lai.
  • Vắc-xin ngừa viêm gan A: Bảo vệ khỏi bệnh viêm gan A, có thể lây truyền qua thức ăn hoặc nước bị nhiễm.
  • Vắc-xin ngừa cúm: Phòng ngừa bệnh cúm, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở nam giới.

Các cơ sở tiêm chủng uy tín

Hà Nội:

• Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội
  • Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế

TP. Hồ Chí Minh:

• Bệnh viện Đại học Y Dược
  • Viện Pasteur
  • Bệnh viện Từ Dũ

Hệ thống tiêm chủng VNVC: Có cơ sở tại khắp các tỉnh thành

Cách tiêm phòng trước khi cưới an toàn

Để đảm bảo tiêm phòng an toàn và hiệu quả, cần lưu ý:

• Tư vấn với bác sĩ để xác định loại vắc-xin cần tiêm và lịch trình tiêm.
  • Đem theo sổ tiêm chủng nếu có.
  • Nếu không có sổ tiêm chủng, có thể xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng miễn dịch.
  • Tuân thủ lịch trình tiêm chủng và các hướng dẫn của bác sĩ.