1. Mang thai

Những Thay Đổi Về Thể Chất

• Tăng trọng lượng: Cơ thể mẹ bầu sẽ tiếp tục tăng trọng đáng kể trong tam cá nguyệt thứ ba, chủ yếu là do sự phát triển của thai nhi, nước ối và nhau thai.
  • Thay đổi tư thế: Bụng bầu ngày càng to sẽ gây áp lực lên cột sống, dẫn đến đau lưng và khó khăn khi di chuyển.
  • Khó ngủ: Mẹ bầu có thể gặp khó khăn trong việc tìm tư thế ngủ thoải mái do bụng to và các triệu chứng như ợ nóng, chuột rút và nhu cầu đi tiểu thường xuyên.
  • Cử động thai máy: Mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi ngày càng mạnh mẽ hơn, cho biết sự phát triển và sức khỏe của bé.

Những Thay Đổi Về Cảm Xúc

Thay Đổi Trong Tam Cá Nguyệt Thứ Ba: Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cho Mẹ Bầu

• Tâm trạng thay đổi: Mẹ bầu có thể trải qua những thay đổi về tâm trạng, từ phấn khích đến lo lắng và buồn bã, do sự thay đổi hormone và những căng thẳng liên quan đến việc chuẩn bị sinh con.
  • Hồi hộp và lo lắng: Cảm giác hồi hộp và lo lắng về quá trình chuyển dạ và làm mẹ là điều bình thường trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Kết nối với thai nhi: Mẹ bầu có thể cảm thấy gần gũi hơn với thai nhi thông qua việc trò chuyện, đọc sách hoặc hát cho bé nghe.

Chuẩn Bị Cho Hành Trình Vượt Cạn

• Tìm hiểu về quá trình chuyển dạ: Tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ, dấu hiệu chuyển dạ và các lựa chọn giảm đau có thể giúp mẹ bầu chuẩn bị về mặt tinh thần và thể chất.
  • Lên kế hoạch sinh con: Việc lên kế hoạch sinh con cho phép mẹ bầu truyền đạt mong muốn của mình với đội ngũ y tế, bao gồm phương pháp sinh mong muốn và các can thiệp ưa thích.
  • Chuẩn bị túi đồ bệnh viện: Đóng gói một túi đồ bệnh viện có chứa các vật dụng cần thiết cho mẹ bầu và em bé trước ngày sinh.
  • Ngủ nhiều hơn: Giấc ngủ đầy đủ rất quan trọng cho sức khỏe và tinh thần của mẹ bầu. Đặt gối dưới đầu gối và bụng để hỗ trợ tư thế ngủ.
  • Tập giãn cơ: Các bài tập giãn cơ có thể giúp giảm đau nhức, cải thiện tư thế và chuẩn bị cơ thể cho quá trình chuyển dạ.
  • Massage bụng: Massage bụng nhẹ nhàng có thể giúp thư giãn và kết nối với thai nhi.
  • Sắp xếp đồ dùng cho bé: Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho bé, chẳng hạn như quần áo, giường ngủ và tã lót, trước khi bé chào đời.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia nếu cần.
  • Tìm hiểu về bệnh viện: Nếu mẹ bầu dự định sinh ở bệnh viện, hãy tìm hiểu về quy trình và các lựa chọn sinh nở để chuẩn bị tốt nhất.
  • Tránh đau lưng: Tránh nâng vật nặng và sử dụng đai hỗ trợ lưng nếu cần.
  • Học cách chăm sóc trẻ sơ sinh: Tìm hiểu các kỹ năng cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh, chẳng hạn như cho ăn, thay tã và tắm rửa.
  • Học cách cho con bú: Cho con bú thành công có thể đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Tham dự các lớp học hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia có thể giúp ích.