1. Mang thai

Rủi ro khi bà bầu bị chuột cắn và cách phòng ngừa

Rủi ro khi bà bầu bị chuột cắn

Chuột là vật mang virus LCMV có thể gây ra những rủi ro sau cho bà bầu:

• Sẩy thai hoặc thai chết lưu: Nhiễm trùng LCMV trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc này.
  • Dị tật bẩm sinh: Nhiễm LCMV trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có thể gây ra các dị tật như não úng thủy, thiểu sản tiểu não, mất thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ.

Con đường lây truyền LCMV từ chuột

Bà bầu có thể nhiễm LCMV từ chuột qua các con đường sau:

• Vết cắn: Chuột nhiễm bệnh có thể lây truyền virus qua vết cắn.
  • Tiếp xúc với nước tiểu, máu, nước bọt, phân hoặc tổ của chuột: Việc chạm vào những chất này cũng có thể gây nhiễm trùng.
  • Hít phải bụi hoặc giọt bắn: Khi quét phân hoặc dọn chuồng của chuột nhiễm bệnh, bà bầu có thể hít phải virus trong không khí.

Phòng ngừa khi nuôi chuột cảnh

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm LCMV từ chuột cảnh thấp hơn so với chuột hoang dã, nhưng bà bầu vẫn cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa sau:

• Giữ chuột cảnh ở khu vực riêng biệt.
  • Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc với chuột mà không có sự giám sát.
  • Đeo găng tay và khẩu trang khi dọn chuồng chuột.
  • Đảm bảo chuồng chuột sạch sẽ và thông gió tốt.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào chuột.

Biện pháp phòng ngừa với chuột hoang dã

Nếu khu vực sinh sống có nhiều chuột hoang, bà bầu nên thực hiện các biện pháp kiểm soát như:

• Dùng bẫy chuột.
  • Đóng kín các lỗ hổng trên tường và cửa sổ.
  • Loại bỏ thức ăn và nước uống của chuột.
  • Sử dụng hóa chất diệt chuột (tư vấn với bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ).

Xử lý khi bị chuột cắn

Rủi ro khi bà bầu bị chuột cắn và cách phòng ngừa

Nếu bị chuột cắn, bà bầu cần:

• Rửa sạch vết thương bằng nước ấm và xà phòng.
  • Thấm khô vết thương bằng khăn sạch.
  • Băng lại vết thương.
  • Đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để xác định nguy cơ nhiễm trùng LCMV và siêu âm kiểm tra tình trạng thai nhi.

Triệu chứng nhiễm LCMV

Triệu chứng nhiễm LCMV thường giống với cúm, bao gồm:

• Sốt
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ
  • Cứng cổ
  • Buồn nôn

Nếu bà bầu có những triệu chứng này sau khi bị chuột cắn, cần đến bệnh viện để được xét nghiệm máu và siêu âm kịp thời.