1. Mang thai

1. Sa bụng

Bụng bầu tụt xuống khi thai nhi di chuyển vào khung xương chậu, tạo cảm giác dễ thở hơn nhưng lại gây áp lực lên bàng quang, dẫn đến đi tiểu nhiều hơn.

2. Cơn co thắt chuyển dạ

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Cơn co thắt mạnh, đau và đều đặn là dấu hiệu chính của chuyển dạ. Tần suất tăng lên và kéo dài từ 30 giây đến 1 phút.

3. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Dịch nhầy cổ tử cung có thể trở nên trong suốt, sậm màu hoặc có máu, báo hiệu sự bong nút nhầy để “dọn đường” cho em bé.

4. Cổ tử cung giãn nở

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Cổ tử cung mở, giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc tuần trước khi chuyển dạ, tạo đường đi cho em bé ra đời.

5. Tiêu chảy

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Những thay đổi về chế độ ăn uống, nội tiết tố và thuốc có thể gây tiêu chảy, nhưng trong giai đoạn sắp sinh, nó cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ.

6. Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Cân nặng của mẹ bầu có thể ổn định hoặc giảm khi sắp sinh, do lượng nước ối giảm và cơ thể chuẩn bị cho em bé ra đời.

7. Mệt mỏi và buồn ngủ

Bụng bầu to gây khó ngủ và khiến mẹ bầu muốn ngủ nhiều hơn để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ.

8. Chuột rút và đau lưng

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng, dẫn đến chuột rút và đau lưng nhiều hơn, đặc biệt ở lần mang thai đầu tiên.

9. Giãn khớp

Những dấu hiệu sắp sinh: 10 triệu chứng báo hiệu thời điểm chuyển dạ

Dây chằng giữa các khớp xương trở nên mềm hơn để giúp khung xương chậu mở rộng, tạo điều kiện cho chuyển dạ.

10. Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu rõ ràng của chuyển dạ sắp xảy ra. Nước ối thường trong, hơi ngọt và có màu trắng đục hoặc vàng nhạt.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Khi các cơn co thắt kéo dài 45-60 giây và cách nhau 3-4 phút, hoặc khi có các dấu hiệu sinh non, vỡ ối, ít cử động của thai nhi, chảy máu âm đạo hoặc các triệu chứng tiền sản giật, hãy đến bệnh viện ngay.