1. Mang thai

Hướng dẫn chi tiết về 9 dấu hiệu chuyển dạ con so và thời điểm nhập viện phù hợp

1. Các cơn co tử cung mạnh, dồn dập

Đây là dấu hiệu chuyển dạ con so đầu tiên, biểu hiện bằng các cơn co thắt tử cung ngày càng mạnh, đều đặn hơn và kéo dài hơn. Cơn đau bắt đầu từ phía sau và di chuyển ra trước bụng dưới, sau đó tử cung giãn ra, tạo cảm giác thả lỏng. Ban đầu, các cơn co diễn ra 5 phút/lần, kéo dài 20-40 giây. Khi chuyển dạ tiến triển, cơn co tăng dần cường độ và tần suất, kéo dài 60-90 giây, cách nhau 2-5 phút.

2. Cổ tử cung giãn nở

Khi tử cung co bóp, cổ tử cung sẽ giãn nở từ 4-7cm. Quá trình này khiến cổ tử cung mỏng, mềm và mở rộng đến 8-10cm khi chuyển dạ tiến triển. Phụ nữ sinh con so thường có thời gian giãn nở tử cung chậm hơn.

3. Mất nút nhầy

Trong quá trình chuyển dạ, nút nhầy chặn cổ tử cung sẽ bong ra dưới dạng chuỗi nhỏ hoặc toàn bộ chất dịch đặc. Chất nhầy âm đạo tiết ra có màu phớt hồng, nâu hoặc đỏ của máu, nhưng nếu máu chảy quá nhiều, cần đến bệnh viện ngay.

4. Sa bụng bầu

Với những bà mẹ lần đầu, dấu hiệu bụng tụt xuống dưới thấp dễ nhận biết do cơ bụng còn săn chắc. Em bé tụt sâu vào khung xương chậu, tiến về phía cổ tử cung để chuẩn bị rặn đẻ. Tư thế lý tưởng của em bé là đầu cúi xuống thấp.

5. Giãn khớp và dây chằng

Hormone relaxin tiết ra trong thai kỳ giúp nới lỏng các khớp, tạo điều kiện cho em bé đi qua ống sinh dễ dàng. Điều này cũng khiến phụ nữ cảm thấy hơi vụng về.

6. Đau lưng

Đau lưng và chuột rút vùng thắt lưng là dấu hiệu chuyển dạ con so thường gặp, có thể khó nhận biết ở những bà mẹ lần đầu. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên dữ dội, dồn dập thì rất có thể đó là dấu hiệu chuyển dạ.

7. Tiêu chảy

Các cơ trực tràng cũng giãn ra trong quá trình chuyển dạ, kết hợp với áp lực từ em bé xuống sâu trong khung chậu gây ra tiêu chảy trước khi sinh.

8. Buồn nôn

Buồn nôn và ói mửa có thể xảy ra do quá trình chuyển dạ kích thích dây thần kinh gây nôn.

9. Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ con so chính xác nhất, thường xảy ra sau khi các triệu chứng khác đã bắt đầu. Hầu hết phụ nữ sẽ vỡ nước ối theo dạng nước nhỏ giọt hoặc tuôn nước ối ra ngoài trong một lần. Cơn co thắt thường trở nên dữ dội hơn sau khi vỡ ối.

Thời điểm đến bệnh viện

Khi xuất hiện các cơn co thắt thường xuyên và đau đớn, mỗi cơn kéo dài khoảng 60 giây, diễn ra cứ sau 4 đến 5 phút trong ít nhất 1 giờ, phụ nữ mang thai nên đến bệnh viện để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Thời điểm tốt nhất để gây tê ngoài màng cứng là khi cơn co thắt trở nên mạnh hơn, gần nhau hơn và đều đặn hơn.