1. Mang thai

1. Vỡ Ối: Dấu Hiệu Sắp Sinh Không Thể Bỏ Qua

• Vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng nhất cho biết quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu, thậm chí có thể xảy ra trong vài giờ.
  • Nước ối thường có màu trong hoặc hơi đục, có mùi nhẹ.
  • Sau khi vỡ ối, các cơn co thắt thường bắt đầu xuất hiện, vì vậy hãy nhanh chóng đến bệnh viện.

2. Cơn Co Thắt Chuyển Dạ: Dấu Hiệu Cảnh Báo Sắp Sinh

• Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ mạnh hơn, dồn dập và kéo dài hơn cơn co thắt giả.
  • Khi cơn co thắt xuất hiện sau mỗi 4-5 phút, đó là dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra trong vòng 1-2 ngày.
  • Cơn đau có thể giống như đau bụng kinh hoặc đau tức bụng.

3. Thay Đổi Dịch Tiết Âm Đạo: Nút Nhầy và Nhớt Hồng

• Nút nhầy cổ tử cung bong ra khi gần đến ngày chuyển dạ, có thể xuất hiện dưới dạng nhớt hồng hoặc chất lỏng màu đỏ.
  • Dịch âm đạo cũng có thể trở nên nhiều, dính và đặc hơn.

4. Giảm Cân Nhẹ: Dấu Hiệu Tiền Chuyển Dạ

• Trong 1-2 ngày trước khi chuyển dạ, mẹ bầu có thể giảm cân từ 0,5-1,3kg do cơ thể thải bớt nước dư thừa.

5. Đau Lưng: Dấu Hiệu Chuyển Dạ Đáng Chú Ý

• Đau lưng là tình trạng phổ biến khi mang thai, nhưng trở nên nghiêm trọng hơn trước khi chuyển dạ.
  • Cơn đau thường tập trung ở vùng lưng dưới và lan xuống xương chậu.

6. Đi Ngoài Nhiều Lần: Dấu Hiệu Không Nên Bỏ Qua

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Sinh: Hướng Dẫn Toàn Diện cho Mẹ Bầu

• Nhiều phụ nữ trải qua tình trạng đi ngoài nhiều lần trong 1-2 ngày trước khi chuyển dạ.
  • Nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các cơ ở tử cung và trực tràng.

7. Đi Tiểu Nhiều: Dấu Hiệu Chuyển Dạ Cuối Kỳ

• Vào những ngày cuối của thai kỳ, thai nhi tụt xuống dưới và chèn ép bàng quang, dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.

Hành Động Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Chuyển Dạ

• Chuẩn bị tinh thần và sắp xếp đồ đi sinh.
  • Đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu vỡ ối, cơn co thắt thường xuyên hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác nêu trên.
  • Mang theo giấy tờ tùy thân, hồ sơ y tế và giỏ đồ đi sinh.