1. Bệnh tiêu hóa

Chăm sóc hiệu quả người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Hướng dẫn chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Khi một người bị ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải áp dụng các biện pháp chăm sóc thích hợp để giúp họ phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích:

1. Ngừng ăn uống trong vài giờ

Việc nôn mửa và tiêu chảy có thể khiến dạ dày bị kích thích. Vì vậy, bệnh nhân nên tránh ăn uống trong vài giờ để dạ dày được nghỉ ngơi và dịu lại.

2. Bù nước và chất điện giải

Chăm sóc hiệu quả người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến mất nước do nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh nhân cần được bù nước và chất điện giải kịp thời bằng đường uống. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần truyền tĩnh mạch.

3. Cung cấp chế độ ăn phù hợp

Khi bệnh nhân cảm thấy đỡ hơn, có thể bắt đầu cho họ ăn các thực phẩm nhạt, ít béo và dễ tiêu hóa như cháo, cơm, bánh mì nướng và chuối. Tránh các thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày như sữa, đồ uống có ga và đồ ăn cay.

4. Tránh các thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, dạ dày còn rất yếu. Vì vậy, nên tránh các thực phẩm gây khó chịu cho dạ dày như sữa, đồ uống có ga, đồ ăn cay và nhiều dầu mỡ.

5. Nghỉ ngơi và đảm bảo vệ sinh

Chăm sóc hiệu quả người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh. Hỗ trợ họ vệ sinh sạch sẽ răng miệng, thân thể và quần áo để tránh lây nhiễm cho người khác. Người chăm sóc cũng cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chăm sóc bệnh nhân.

6. Theo dõi bệnh nhân chặt chẽ

Theo dõi nhiệt độ cơ thể, huyết áp và số lần nôn/đi ngoài của bệnh nhân. Nếu xuất hiện các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng hoặc các triệu chứng nguy hiểm như dịch nôn/phân có máu, tầm nhìn mờ hoặc tiêu chảy kéo dài, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

Trường hợp cần đến bệnh viện

Chăm sóc hiệu quả người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Trong hầu hết trường hợp, ngộ độc thực phẩm có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp cần đến bệnh viện, bao gồm:

• Mất nước nghiêm trọng
  • Tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày
  • Sốt cao trên 38 độ C
  • Dịch nôn/phân có máu
  • Không thể giữ chất lỏng trong cơ thể
  • Ngứa ran hoặc yếu cơ

Đối tượng cần nhập viện

Ngoài các trường hợp trên, một số đối tượng có sức khỏe yếu cũng nên được nhập viện khi bị ngộ độc thực phẩm, bao gồm:

• Người trên 60 tuổi