1. Bệnh tiêu hóa

Bệnh trào ngược dạ dày: Triệu chứng, Chẩn đoán và Xét nghiệm

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

• Cảm giác nóng rát trong ngực (ợ nóng), thường xảy ra sau khi ăn và nghiêm trọng hơn vào buổi tối
  • Đau ngực
  • Khó nuốt
  • Trào ngược thức ăn hoặc dịch chua
  • Cảm giác vướng víu trong cổ họng
  • Ho mạn tính
  • Viêm thanh quản
  • Hen phế quản hoặc bệnh nặng hơn
  • Giấc ngủ bị gián đoạn

Quá trình chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày: Triệu chứng, Chẩn đoán và Xét nghiệm

• Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, chế độ ăn uống và thời điểm xuất hiện triệu chứng.
  • Điều trị thử nghiệm: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế axit để kiểm soát triệu chứng. Nếu phương pháp này không hiệu quả, các xét nghiệm trào ngược dạ dày sẽ được thực hiện.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày

• Nội soi dạ dày: Bác sĩ đưa một ống mỏng có camera vào thực quản và dạ dày để kiểm tra tình trạng viêm và các biến chứng như bệnh Barrett thực quản.
  • Thử nghiệm thăm dò axit ambulatory (pH): Đặt một ống mỏng vào thực quản để theo dõi thời điểm và thời gian trào ngược axit.
  • Đo áp lực thực quản: Đánh giá sức mạnh và phối hợp của các cơ thực quản khi nuốt.
  • Chụp X-quang hệ tiêu hóa trên: Sau khi uống chất cản quang, bác sĩ sẽ chụp X-quang để quan sát thực quản, dạ dày và ruột non.

Chi phí và địa điểm xét nghiệm trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày: Triệu chứng, Chẩn đoán và Xét nghiệm

• Chi phí xét nghiệm trào ngược dạ dày thay đổi tùy theo bệnh viện.
  • Nên đến các bệnh viện lớn, có uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác.
  • Một số bệnh viện uy tín được đề xuất:
    • Miền Bắc: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị
    • Miền Trung: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế
    • Miền Nam: Bệnh viện 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Kết luận

Xét nghiệm trào ngược dạ dày là một phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày. Khi có các triệu chứng bất thường, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời. Tự ý dùng thuốc có thể làm bệnh nặng thêm và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.