1. Bệnh cơ xương khớp

Khám xương khớp ở đâu tốt nhất: Hướng dẫn đầy đủ

Khi nào nên đi khám xương khớp?

Những triệu chứng sau đây có thể báo hiệu bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp:

• Đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội, đặc biệt là trong hoặc sau khi vận động.
  • Cứng khớp, dễ nhận thấy nhất khi thức dậy hoặc sau khi không hoạt động trong thời gian dài.
  • Sưng tấy mô mềm quanh khớp do viêm.
  • Khớp mất tính linh hoạt, khó khăn khi đi đứng, vận động.
  • Cảm giác lạo xạo khi cử động khớp và nghe thấy tiếng kêu răng rắc.

Các địa chỉ khám xương khớp uy tín

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

• Bệnh viện Chợ Rẫy: Khoa Cơ xương khớp được đánh giá là một trong những khoa thế mạnh của bệnh viện, chuyên điều trị các bệnh lý như gút, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, đau mỏi vai gáy, loãng xương, viêm cơ.
  • Bệnh viện Nhân dân 115: Khoa Cơ xương khớp được điều hành bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên trách thăm khám và điều trị các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, gút, loãng xương, các bệnh tự miễn.
  • Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Khoa Nội cơ xương khớp chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý như thoái hóa khớp, bệnh lý liên quan đến mô mềm, bệnh khớp chuyển hóa, bệnh khớp tự miễn, bệnh về gân cơ, loãng xương.
  • Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.HCM: Chuyên về xương khớp, chia thành các khoa chuyên sâu như khoa Khớp, khoa Cột sống, khoa Bệnh học Cơ Xương Khớp. Bệnh viện thực hiện các phẫu thuật khó đòi hỏi kỹ thuật cao như phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo, phẫu thuật cột sống.
  • Phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC): Cung cấp các dịch vụ trị liệu thần kinh cột sống, chỉnh hình bàn chân bẹt, điều trị vẹo cột sống, phòng ngừa và điều trị chấn thương thể thao, trị liệu bằng tay, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng chuyên biệt.

Tại Hà Nội

• Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Đức: Khoa xương khớp chuyên thăm khám các bệnh như loãng xương, trật khớp háng, viêm xương, u xương, ung thư xương, bong gân khớp cổ, trật khớp vai.
  • Bệnh viện Bạch Mai: Khoa xương khớp là đơn vị tiên phong ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa khớp, bệnh khớp tự miễn, thoái hóa khớp bằng ghép tế bào gốc mô mỡ tự thân.
  • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Khoa Nội cơ xương khớp cung cấp dịch vụ khám, chẩn đoán, cấp cứu và điều trị nội khoa các bệnh lý về cơ xương khớp. Bệnh viện thực hiện được các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến như siêu âm khớp, chọc hút dịch khớp, chống thoái hóa khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu và tế bào gốc.

Tại miền Trung

• Bệnh viện Chỉnh Hình Phục Hồi Chức Năng Đà Nẵng: Địa chỉ khám xương khớp số 1 tại miền Trung, cung cấp các dịch vụ điều trị các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, phẫu thuật tạo hình xương khớp, phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị bại liệt do biến chứng viêm xương khớp.
  • Bệnh viện Trung Ương Huế: Khoa Chấn thương chỉnh hình là một điểm mạnh của bệnh viện, tiến hành những phương pháp điều trị phức tạp như phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật đặt vít cố định cột sống, tái tạo dây chằng.

Các xét nghiệm thường dùng trong chẩn đoán bệnh lý về cơ xương khớp

• Kiểm tra chức năng vận động
  • Xét nghiệm hình ảnh (chụp X-quang, chụp MRI)
  • Nội soi khớp