Nguyên nhân gây hàm móm

Hàm móm chủ yếu do di truyền hoặc bệnh lý gây ra, chẳng hạn như:

• Sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng
  • Hội chứng nevus tế bào đáy
  • Acrodysostosis

Quy trình phẫu thuật hàm móm

Quy trình phẫu thuật hàm móm bao gồm các bước sau:

• Khám bệnh và tư vấn: Bác sĩ xác định nguyên nhân hàm móm và xây dựng phác đồ phẫu thuật.
  • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm khác để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể.
  • Gây mê cục bộ: Gây tê cục bộ để giảm đau và mang lại sự thoải mái trong quá trình phẫu thuật.
  • Thực hiện phẫu thuật: Bác sĩ rạch lợi, cắt xương hàm dưới và di chuyển về phía trước hoặc phía sau để điều chỉnh tình trạng móm. Sau đó, xương hàm được cố định bằng đĩa hoặc vít.
  • Tái khám: Bác sĩ theo dõi tình trạng hàm sau phẫu thuật và thực hiện các dịch vụ khác nếu cần.

Rủi ro của phẫu thuật hàm móm

Mặc dù phẫu thuật hàm móm thường an toàn, nhưng vẫn có một số rủi ro tiềm ẩn, bao gồm:

• Chảy máu
  • Tê môi dưới
  • Nhiễm trùng
  • Vấn đề về khớp cắn

Chăm sóc hậu phẫu

Phẫu thuật hàm móm: Hướng dẫn toàn diện từ nguyên nhân đến hậu phẫu

Sau phẫu thuật hàm móm, bệnh nhân cần lưu ý:

• Giảm đau: Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm cơn đau.
  • Giảm sưng: Chườm lạnh và nằm thẳng lưng để giảm sưng.
  • Chế độ ăn: Ăn thức ăn lỏng hoặc mềm trong vài ngày đầu, sau đó dần chuyển sang chế độ ăn bình thường.
  • Vệ sinh răng miệng: Chải răng nhẹ nhàng và súc miệng bằng nước muối ấm để giữ vệ sinh răng miệng.
  • Tái khám: Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng hàm và thực hiện các dịch vụ cần thiết.

Phẫu thuật hàm móm ở đâu tốt?

Để đảm bảo chất lượng và an toàn của phẫu thuật hàm móm, nên lựa chọn các bệnh viện lớn, uy tín có chuyên khoa răng hàm mặt, chẳng hạn như:

• Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM
  • Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương TP HCM