1. Nuôi dạy con

Tự kỷ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Nguyên nhân của chứng tự kỷ

Nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ vẫn chưa được biết, nhưng các nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng vai trò.

Triệu chứng của chứng tự kỷ

Tự kỷ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Triệu chứng của tự kỷ rất đa dạng, bao gồm:

• Khiếm khuyết trong quan hệ xã hội: Không phản ứng khi gọi tên, kém giao tiếp bằng mắt, không thích được bế ẵm, không chơi với người khác.
  • Khiếm khuyết trong giao tiếp: Chậm nói hoặc không nói, nói giọng không có ngữ điệu, lặp lại các cụm từ, sử dụng đại từ nhân xưng một cách lộn xộn.
  • Hành vi bất thường: Hành vi lặp đi lặp lại (vỗ tay, lắc lư), chỉ quan tâm đến một chi tiết trên đồ vật, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, hành vi hung hăng.

Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng của tự kỷ, bao gồm:

Phương pháp y sinh học

• Thuốc: Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho tự kỷ, nhưng có thể dùng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và động kinh.
  • Vật lý trị liệu: Giúp trẻ thực hiện các vận động phức tạp và loại bỏ các hành vi đặc trưng của tự kỷ.
  • Bấm huyệt: Một phương pháp hỗ trợ điều trị tự kỷ, giúp cải thiện khả năng giao tiếp và hợp tác của trẻ.
  • Oxy cao áp: Cung cấp nhiều oxy hơn cho não, giúp khắc phục tình trạng tuần hoàn máu chậm ở một số vùng não của trẻ tự kỷ.
  • Tế bào gốc: Vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng cho thấy tiềm năng trong điều trị tự kỷ.

Liệu pháp tâm lý

• Liệu pháp can thiệp tâm vận động: Giúp trẻ phối hợp các chức năng tâm lý để hướng đến các hoạt động có ý nghĩa.
  • Liệu pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ: Cải thiện giao tiếp và khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ.

Phương pháp tăng cường chức năng não bộ

• Chế độ ăn uống: Đảm bảo trẻ nhận đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển não bộ.
  • Thuốc bổ não: Các sản phẩm bổ não có thành phần thảo dược như Vương Não Khang đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các dấu hiệu của tự kỷ.

Cơ sở thăm khám và trường chuyên biệt uy tín dành cho trẻ tự kỷ

• Cơ sở thăm khám: Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi Trung Ương.
  • Trường chuyên biệt: Trường chuyên biệt tư thục Ước Mơ, Trung tâm trẻ khuyết tật Sao Mai.