1. Nuôi dạy con

Nguyên nhân trẻ sốt mọc răng 39 độ

Sốt không phải là triệu chứng của mọc răng. Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ (37,2 – 37,8°C) khi mọc răng là bình thường. Tuy nhiên, trẻ sốt mọc răng 39 độ có thể do nhiễm trùng, thường xảy ra khi trẻ 6-12 tháng tuổi.

Hai yếu tố chính gây ra tình trạng này là:

• Tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh: Trẻ thường mút và nhai đồ vật để khám phá, khiến chúng tiếp xúc với nhiều mầm bệnh hơn.
  • Mất các kháng thể: Trẻ bắt đầu mất các kháng thể nhận được từ mẹ, khiến hệ miễn dịch yếu hơn và dễ mắc bệnh nhiễm trùng.

Trẻ sốt mọc răng 39 độ có nguy hiểm không?

Trẻ sốt mọc răng 39 độ: Nguyên nhân, dấu hiệu nguy hiểm và cách chăm sóc

Trẻ sốt mọc răng 39 độ không kèm theo các triệu chứng nguy hiểm thường không đáng lo ngại và sẽ khỏi sau 3-4 ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt kèm theo các biểu hiện nghiêm trọng như:

• Co giật
  • Nôn mửa, tiêu chảy
  • Phát ban
  • Ho, hắt hơi
  • Ngủ li bì
  • Thở khò khè, khó thở

thì tình trạng này có thể nguy hiểm và cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

Nên làm gì khi trẻ sốt mọc răng 39 độ

Trẻ sốt 39 độ không kèm triệu chứng nguy hiểm:

• Đảm bảo trẻ uống đủ chất lỏng (sữa mẹ, sữa công thức, nước lọc)
  • Đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên
  • Cho trẻ nghỉ ngơi
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc giảm đau phù hợp với lứa tuổi, cân nặng (theo chỉ định của bác sĩ)

Trẻ sốt 39 độ có biểu hiện nguy hiểm:

• Đưa trẻ đi bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời
  • Không tự ý cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào