1. Bệnh tim mạch

Triệu chứng tăng huyết áp: Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Triệu chứng phổ biến của tăng huyết áp

Thực tế, nhiều người bị tăng huyết áp trong thời gian dài mà không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát tốt, tình trạng này có thể gây tổn thương cho các động mạch, đặc biệt là ở thận và mắt, đồng thời dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và các vấn đề tim mạch.

Những quan niệm sai lầm về triệu chứng tăng huyết áp

Triệu chứng tăng huyết áp: Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Nhiều người vẫn tin rằng tăng huyết áp gây ra các triệu chứng như hồi hộp, đổ mồ hôi, khó ngủ, đau đầu và chảy máu cam. Tuy nhiên, đây không phải là những dấu hiệu cảnh báo chính xác.

Trong hầu hết các trường hợp, tăng huyết áp không gây đau đầu hoặc chảy máu cam. Chỉ khi chỉ số huyết áp của bạn là 180/120mmHg hoặc cao hơn, bạn mới có thể gặp phải những triệu chứng này. Nếu bạn có chỉ số huyết áp cao bất thường và cảm thấy đau đầu hoặc chảy máu cam, hãy nằm nghỉ ngơi trong 5 phút và đo lại huyết áp. Nếu chỉ số vẫn ở mức 180/120mmHg trở lên, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nguy cơ tăng huyết áp

Triệu chứng tăng huyết áp: Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể xuất hiện một số dấu hiệu gián tiếp của tăng huyết áp, bao gồm:

• Xuất huyết dưới kết mạc: Các đốm đỏ trên nhãn cầu có thể liên quan đến bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp không được kiểm soát hiệu quả.

• Đỏ bừng mặt: Mạch máu trên mặt giãn nở có thể khiến mặt bạn đỏ bừng lên. Mặc dù đây có thể là dấu hiệu của huyết áp cao, nhưng nó cũng có thể do các yếu tố khác như phơi nắng, thời tiết lạnh hoặc dùng đồ ăn cay.

• Chóng mặt: Tăng huyết áp không trực tiếp gây chóng mặt. Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể gây ra tác dụng phụ này. Chóng mặt thường tự khỏi, nhưng nếu nó xuất hiện đột ngột, mất thăng bằng và đi đứng khó khăn, bạn cần đến bệnh viện ngay vì đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Hãy đến gặp bác sĩ nếu các biện pháp kiểm soát triệu chứng tăng huyết áp không hiệu quả. Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể cần đến hai tuần để phát huy tác dụng. Nếu chỉ số huyết áp của bạn không quay lại mức bình thường, bạn cần thông báo cho bác sĩ để được đổi sang phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đến bệnh viện nếu có các biểu hiện sau:

• Tầm nhìn mờ
  • Đau đầu dữ dội
  • Suy nhược cơ thể
  • Buồn nôn
  • Lú lẫn
  • Khó thở
  • Tức ngực

Những dấu hiệu này có thể liên quan đến các biến chứng của tăng huyết áp hoặc tác dụng phụ của thuốc điều trị. Trong trường hợp này, bạn hãy yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc thay thế.