1. Ung thư - Ung bướu

Đối Tượng Cần Tầm Soát Ung Thư Gan

Tầm soát ung thư gan nên được thực hiện ít nhất mỗi 6 tháng, đặc biệt là đối với những đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm:

• Tiền sử gia đình có người bị ung thư gan
  • Bị nhiễm virus viêm gan B và/hoặc C
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
  • Bị viêm gan tự miễn
  • Xơ gan do lạm dụng rượu bia và chất kích thích
  • Có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan như mệt mỏi thường xuyên, đau âm ỉ vùng hạ sườn bên phải, vàng da, nước tiểu vàng đậm, bầm tím dưới da không rõ nguyên nhân

Phương Pháp Tầm Soát Ung Thư Gan

Xét Nghiệm Máu

• Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ AFP (alpha fetoprotein) trong máu, thường phối hợp với siêu âm để tầm soát ung thư biểu mô tế bào gan.
  • Ngưỡng giá trị bình thường của AFP là 20 ng/ml, ngưỡng giá trị chẩn đoán là 400 ng/ml.

Siêu Âm Ổ Bụng

• Siêu âm ổ bụng thu hình ảnh về gan và truyền lên màn hình máy tính, giúp phát hiện các tổn thương và dấu hiệu bất thường trong gan, kể cả những khối u có kích thước dưới 1cm.

Xét Nghiệm Hình Ảnh Chuyên Sâu

• Chụp cắt lớp (CT) vùng bụng
  • Chụp X-quang ngực và/hoặc CT ngực

Sinh Thiết Gan

• Sinh thiết gan là kỹ thuật lấy một phần mô bướu trong gan để phân tích xem có phải ung thư hay không.
  • Chỉ được chỉ định khi thấy hình ảnh khối u rõ ràng và chỉ số AFP nghi ngờ.

Nơi Tầm Soát Ung Thư Gan

Có thể tầm soát ung thư gan tại các bệnh viện đa khoa có dịch vụ tầm soát ung thư.

Chi Phí Tầm Soát Ung Thư Gan

Tầm Soát Ung Thư Gan: Đối Tượng, Phương Pháp Và Chi Phí

Chi phí tầm soát ung thư gan tùy thuộc vào số xét nghiệm được thực hiện và các yếu tố khác như cơ sở vật chất, bệnh viện thuộc tuyến nào, có dịch vụ đi kèm hay không. Hầu hết bệnh viện đều cung cấp các gói tầm soát với giá thành cố định. Để biết chính xác chi phí, hãy liên hệ trực tiếp với bệnh viện dự định thăm khám.

Lợi Ích Của Tầm Soát Ung Thư Gan

Tầm soát ung thư gan không chỉ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời mà còn có thể theo dõi sức khỏe tổng quát nhằm chủ động điều trị sớm nhiều bệnh về gan khác. Do đó, đừng quên thực hiện sàng lọc định kỳ, nhất là khi bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao.